14/12/2018. Mưa sao băng Geminid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 19 giờ ngày Thứ sáu, 14/12/2018. Quan sát từ sau nửa đêm ngày 14/12 và 15/12.

Mưa sao băng Geminid là một cơn mưa sao băng lớn, với lên đến khoảng hơn 100 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Geminid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của tiểu hành tinh 3200 Phaethon khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Geminid diễn ra hằng năm từ 04/12 tới 16/12, và năm nay cực điểm diễn ra vào tối 14/12 (quan sát vào rạng sáng 14/12 và 15/12). Năm nay với sự xuất hiện của trăng thượng huyền tháng Một âm lịch nhưng đã lặn đi từ sớm, nên để lại cho bạn bầu trời sau nửa đêm thật tốt để quan sát mưa sao băng.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Geminid từ sau nửa đêm ngày 14 và 15 tháng 12 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Gemini (Song Tử, hay Hai anh em). Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng thuộc vùng trời của chòm sao Gemini, nên nó được đặt tên là Geminid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận