23/11/2018. Trăng tròn tháng Mười âm lịch

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ sáu, 23/11/2018 lúc 12:41.

Mặt Trăng sẽ nằm gần như đối diện với Mặt Trời. Khi đêm xuống, bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng đầy đủ mọc lên chân trời hướng đông từ sau hoàng hôn, lên cao nhất vào nửa đêm và lặn xuống chân trời hướng tây từ trước bình minh.

Mặt Trăng tối nay sẽ mọc lên từ 17:51 ở chân trời hướng đông, lên cao nhất vào lúc 00:07, lặn ở chân trời hướng tây lúc 05:26 sáng hôm sau. Pha Trăng tròn tháng Mười âm lịch này, Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 372.000 cây số, và nằm trong chòm sao Taurus (Kim Ngưu, hay Bò vàng).

Trăng tròn tháng 11 dương lịch được người bản địa Hoa Kỳ gọi là Trăng Hải ly (Beaver Moon), khi những chú hải ly đang tất bật chuẩn bị thực phẩm dự trữ cho mùa đông ở Bắc Mỹ vào thời gian này. Trăng tròn tháng này còn được gọi là Trăng Cây sồi (Oak Moon). Trong hầu hết các năm, đây là lần Trăng tròn cuối cùng trước Đông chí.

Vào pha Trăng tròn, Trái Đất cùng Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm trên một đường gần thẳng, nhưng Trái Đất nằm giữa và Mặt Trăng gần như đối diện với Mặt Trời (nếu thẳng sẽ xảy ra nguyệt thực).

Vào vài ngày tới, Mặt Trăng sẽ mọc trễ hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày trước đó. Và sau một tuần kể từ khi trăng tròn nữa, nó sẽ mọc lên từ nửa đêm, lên cao nhất vào buổi sáng và lặn vào giữa trưa. Lúc đó gọi là pha Trăng hạ huyền.

Tại sao Mặt Trăng lại lúc tròn, lúc không? Tìm hiểu thêm tại bài Pha Mặt Trăng.

Bình luận