18/11/2018. Mưa sao băng Leonid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 06 giờ sáng ngày Chủ nhật, 18/11/2018. Quan sát từ sau nửa đêm ngày 18/11.

Mưa sao băng Leonid là một cơn mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Leonid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 55P/Tempel-Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Leonid diễn ra hằng năm từ 06/11 tới 30/11, và năm nay cực điểm diễn ra vào sáng 18/11. Năm nay với sự xuất hiện của Mặt Trăng gần tròn (23/11 là tròn) sẽ gây trở ngại phần nào buổi quan sát của bạn khi Mặt Trăng mọc lên từ gần nửa đêm sẽ làm giảm bớt lượng sao băng quan sát được của bạn.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Leonid từ sau nửa đêm ngày 18 tháng 11 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Leo (Sư Tử). Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng thuộc vùng trời của chòm sao Leo, nên nó được đặt tên là Leonid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận