21/10/2018. Mưa sao băng Orionid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 01 giờ sáng ngày Chủ nhật, 21/10/2018. Quan sát từ sau nửa đêm ngày 21/10.

Mưa sao băng Orionid là một cơn mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Orionid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 1P/Halley khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Orionid diễn ra hằng năm từ 02/10 tới 07/11, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 21/10. Năm nay với sự xuất hiện của Mặt Trăng gần tròn (24/10 là tròn) sẽ gây trở ngại cho bạn khi lượng sao băng quan sát được sẽ bị giảm bớt đi.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Orionid từ nửa đêm ngày 21 tháng 10 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Orion (Lạp Hộ, hay Thợ săn). Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng thuộc vùng trời của chòm sao Orion, nên nó được đặt tên là Orionid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận