13/08/2018. Mưa sao băng Perseid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 3 giờ sáng ngày Thứ hai, 13/08/2018. Quan sát từ sau nửa đêm ngày 13/08.

Mưa sao băng Perseid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng từ 50 đến 75 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Perseid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Perseid diễn ra hằng năm từ 23/07 tới 22/08, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 13/08. Năm nay không có sự xuất hiện của Mặt Trăng, để lại cho bạn cả bầu trời tốt thật lý tưởng để quan sát mưa sao băng.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Perseid từ sau nửa đêm ngày 13 tháng 8 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Perseus (Anh Tiên, hay Dũng sĩ). Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng thuộc vùng trời của chòm sao Perseus, nên nó được đặt tên là Perseid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận