29/07/2018. Mưa sao băng Delta Aquarid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 16 giờ ngày thứ bảy, 28/07/2018. Quan sát từ tối 28/07 cho đến rạng sáng 29/07.

Mưa sao băng Delta Aquarid là một cơn mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Delta Aquarid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 96P/Machholz khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Delta Aquarid diễn ra hằng năm từ 15/07 tới 20/07, và năm nay cực điểm diễn ra vào chiều ngày 28/07. Thời điểm tốt để quan sát mưa sao băng này là từ tối 28/07 cho đến rạng sáng 29/07. Năm nay với sự xuất hiện của Trăng vừa tròn (28/07 là Trăng tròn) nên Mặt Trăng sẽ là sự trở ngại rất lớn khi ánh sáng chói của nó có thể làm giảm bớt lượng sao băng quan sát được của bạn.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Delta Aquarid từ tối ngày 28 tháng 7 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Aquarius (Bảo Bình, Người cầm bình), chòm sao này đã mọc lên bầu trời từ sau 9 giờ tối. Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng nằm gần ngôi sao Delta Aquarii (Skat) của chòm sao này, nên nó được đặt tên là Delta Aquarid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận