27/07/2018. Sao Hỏa đạt vị trí trực đối

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ sáu, 27/07/2018 lúc 12:07.

Sao Hỏa sẽ đạt vị trí thuận lợi nhất dành cho bạn quan sát, trong chòm sao Capricornus (Ma Kết, hay Dê biển). Nó sẽ xuất hiện gần suốt đêm và lên đến điểm cao nhất trên bầu trời vào nửa đêm.

Sao Hỏa sẽ nằm đối diện với Mặt Trời và Trái Đất, tức là cả ba cùng nằm trên một đường thẳng, do đó nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ nhất bởi Mặt Trời và quan sát tốt nhất từ Trái Đất. Khi diễn ra trực đối, Sao Hỏa cũng đến điểm nằm gần Trái Đất nhất là 0,39 AU (1 AU = 149,6 triệu km, là đơn vị thiên văn, khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất).

Bạn sẽ bắt đầu quan sát được Sao Hỏa từ lúc 19:01 ở bầu trời hướng đông. Nó sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào 00:07, cao 53° so với chân trời hướng nam. Và lặn dần vào lúc 05:10 hôm sau ở chân trời hướng tây. Sao Hỏa sẽ có độ sáng biểu kiến là -2,8 và đường kính góc là 24,3 giây cung trong đêm này.

Vào vài ngày tới, Sao Hỏa sẽ đạt điểm cao nhất của nó trên bầu trời sớm hơn vài phút so với đêm trước đó. Nó dần dần sẽ biến mất khỏi bầu trời buổi sáng để chỉ xuất hiện ở bầu trời buổi tối, rồi sau đó vài tháng, nó sẽ chỉ xuất hiện một chút xíu vào lúc hoàng hôn.

Bạn có thể quan sát Sao Hỏa trực tiếp bằng mắt thường, nhưng hãy quan sát qua kính thiên văn để có thể thấy được rõ ràng bề mặt hành tinh đỏ này và thậm chí là núi băng khổng lồ trên cực bắc của nó.

Bình luận