09/05/2018. Sao Mộc đạt vị trí trực đối

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ tư, 09/05/2018 lúc 07:28.

Sao Mộc sẽ đạt vị trí thuận lợi nhất dành cho bạn quan sát, trong chòm sao Libra (Thiên Bình, hay Cái cân). Nó sẽ xuất hiện gần suốt đêm và lên đến điểm cao nhất trên bầu trời vào nửa đêm.

Sao Mộc sẽ nằm đối diện với Mặt Trời và Trái Đất, tức là cả ba cùng nằm trên một đường thẳng, do đó nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ nhất bởi Mặt Trời và quan sát tốt nhất từ Trái Đất. Khi diễn ra trực đối, Sao Mộc cũng đến điểm nằm gần Trái Đất nhất là 4,40 AU (1 AU = 149,6 triệu km, là đơn vị thiên văn, khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất).

Bạn sẽ bắt đầu quan sát được Sao Mộc từ lúc 18:34 ở bầu trời hướng đông. Nó sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào 23:47, cao 63° so với chân trời hướng nam. Và lặn dần vào lúc 05:04 hôm sau ở chân trời hướng tây. Sao Mộc sẽ có độ sáng biểu kiến là -2,5 và đường kính góc là 43,8 giây cung trong đêm này.

Vào vài ngày tới, Sao Mộc sẽ đạt điểm cao nhất của nó trên bầu trời sớm hơn vài phút so với đêm trước đó. Nó dần dần sẽ biến mất khỏi bầu trời buổi sáng để chỉ xuất hiện ở bầu trời buổi tối, rồi sau đó vài tháng, nó sẽ chỉ xuất hiện một chút xíu vào lúc hoàng hôn.

Bạn có thể quan sát Sao Mộc trực tiếp bằng mắt thường, nhưng hãy quan sát qua kính thiên văn để có thể thấy được rõ ràng bề mặt khí và những vệ tinh của nó.

Bình luận