06/05/2018. Mưa sao băng Eta Aquarid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 14 giờ ngày thứ bảy, 05/05/2018. Nhưng quan sát từ sau nửa đêm ngày 06/05.

Mưa sao băng Eta Aquarid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng 40 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Eta Aquarid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 1P/Halley khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Eta Aquarid diễn ra hằng năm từ 24/04 tới 20/05, và năm nay cực điểm diễn ra vào 05/05 (nhưng quan sát vào rạng sáng 06/05). Năm nay với sự xuất hiện của Trăng trương huyền sau ngày rằm (ngày 08/05 là Trăng hạ huyền) nên sẽ có sự xuất hiện của Mặt Trăng khá sáng gây cản trở cho buổi quan sát của bạn.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Eta Aquarid từ sau 3 giờ sáng ngày 6 tháng 5 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Aquarius (Bảo Bình, Người cầm bình), sau 3 giờ sáng chòm sao này mới mọc lên. Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng nằm gần ngôi sao Eta Aquarii của chòm sao Aquarius, nên nó được đặt tên là Eta Aquarid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận