23/04/2018. Mưa sao băng Lyrid

Cực điểm mưa sao băng sẽ xảy ra vào 1 giờ sáng ngày thứ hai, 23/04/2018. Quan sát từ sau nửa đêm ngày 23/04.

Mưa sao băng Lyrid là một cơn mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Lyrid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 (Thatcher) khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Lyrid diễn ra hằng năm từ 14/04 tới 30/04, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 23/04. Năm nay với sự xuất hiện của trăng thượng huyền tháng Ba âm lịch nhưng đã lặn đi từ trước nửa đêm, nên để lại cho bạn cả bầu trời đêm thật tối để quan sát mưa sao băng.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Lyrid từ nửa đêm ngày 23 tháng 4 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Lyra (Thiên Cầm, hay Đàn trời). Tâm điểm của mưa sao băng Lyrid nằm gần ngôi sao sáng Vega của chòm sao này. Bởi vì tâm điểm của mưa sao băng thuộc vùng trời của chòm sao Lyra, nên nó được đặt tên là Lyrid (dạng sở hữu cách). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

Bình luận