24/03/2018. Hành tinh lùn Makemake đạt vị trí trực đối

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ bảy, 24/03/2018 lúc 21:04.

Hành tinh lùn Makemake sẽ đạt vị trí thuận lợi nhất dành cho bạn quan sát, trong chòm sao Coma Berenices (Hậu Phát, hay Tóc tiên). Nó sẽ xuất hiện gần suốt đêm và lên đến điểm cao nhất trên bầu trời vào nửa đêm.

Makemake sẽ nằm đối diện với Mặt Trời và Trái Đất, tức là cả ba cùng nằm trên một đường thẳng, do đó nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ nhất bởi Mặt Trời và quan sát tốt nhất từ Trái Đất. Khi diễn ra trực đối, hành tinh lùn Makemake cũng đến điểm nằm gần Trái Đất nhất là 51,64 AU (1 AU = 149,6 triệu km, là khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất).

Bạn sẽ bắt đầu quan sát được hành tinh lùn Makemake từ lúc 20:17, cao 24° ở bầu trời hướng đông bắc. Nó sẽ lên cao nhất trên bầu trời vào 00:50, cao 75° so với chân trời hướng nam. Và lặn dần vào lúc 05:06 hôm sau ở chân trời hướng tây. Hành tinh lùn Makemake sẽ có độ sáng biểu kiến là +17,1 trong đêm này.

Vì hành tinh lùn Makemake có kích thước không lớn khiến độ sáng biểu kiến của nó không cao, nên cho dù nó đạt vị trí trực đối so với Trái Đất thì bạn không thể quan sát thiên thể này bằng mắt thường hay qua các thiết bị quan sát thiên văn nghiệp dư.

Bình luận