17/02/2018. Sao Thủy giao hội ngoài

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ bảy, 17/02/2018 lúc 19:12. Không quan sát được.

Sao Thủy sẽ xuất hiện rất gần với Mặt Trời trên bầu trời, nhưng trong không gian thực tế thì nó nằm ở xa nhất đối với Mặt Trời ở phía bên kia so với Trái Đất. Sự kiện này xảy ra theo chu kỳ mỗi 116 ngày. Đây là lúc đánh dấu sự chấm dứt thời gian Sao Thủy xuất hiện ở bầu trời buổi sáng (Sao Mai) mà trở lại bầu trời buổi chiều (Sao Hôm) trong vài tuần tiếp theo.

Vào thời điểm diễn ra sự kiện, Sao Thủy sẽ cách Mặt Trời 1 độ 58 phút, quá gần để chúng ta có thể quan sát được nó, nghĩa là nó sẽ bị ánh sáng chói chang của Mặt Trời làm lu mờ và ta không quan sát được hành tinh này. Nếu có thể quan sát, ta sẽ thấy Sao Thủy có đường kính biểu kiến là 4,9 cung giây và nó đạt độ sáng biểu kiến lớn nhất.

Lúc này, Sao Thủy cũng đến vị trí xa Trái Đất nhất ở khoảng cách 1,38 AU (206.445.062 km), nằm đối diện với Trái Đất qua Mặt Trời. Vì Trái Đất là hành tinh ở bên ngoài của Sao Thủy trong Hệ Mặt Trời, nên vị trí này của Sao Thủy được gọi là giao hội ngoài (superior conjunction). Khi sự kiện diễn ra, cả Sao Thủy và Mặt Trời sẽ cùng nằm trong chòm sao Aquarius (Bảo Bình, hay Người cầm bình).

Bình luận