31/01/2018. Trăng tròn tháng Chạp âm lịch (Trăng xanh)

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ tư, 31/01/2018 lúc 13:28.

Mặt Trăng sẽ nằm gần như đối diện với Mặt Trời. Khi đêm xuống, bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng đầy đủ mọc lên chân trời hướng đông từ sau hoàng hôn, lên cao nhất vào nửa đêm và lặn xuống chân trời hướng tây từ trước bình minh.

Mặt Trăng tối nay sẽ mọc lên từ 17:58 ở chân trời hướng đông, lên cao nhất vào lúc 00:14, lặn ở chân trời hướng tây lúc 05:30 sáng hôm sau. Pha Trăng tròn tháng Chạp âm lịch này, Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 360 ngàn cây số, và nằm trong chòm sao Cancer (Cự Giải, hay Con cua).

Trăng tròn tháng 2 dương lịch được người bản địa Hoa Kỳ gọi là Trăng Tuyết (Snow Moon), do đây là thời điểm giữa mùa đông ở Bắc Mỹ. Một số bộ lạc ở đây vào lúc xưa cũng gọi đây là Trăng Đói (Hunger Moon) do kho dự trữ lương thực đã cạn. Các tên gọi khác gồm Trăng Bão (Storm Moon), Trăng Thuần khiết (Chaste Moon).

Vào pha Trăng tròn, Trái Đất cùng Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm trên một đường gần thẳng, nhưng Trái Đất nằm giữa và Mặt Trăng gần như đối diện với Mặt Trời (nếu thẳng sẽ xảy ra nguyệt thực).

Vào vài ngày tới, Mặt Trăng sẽ mọc trễ hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày trước đó. Và sau một tuần kể từ khi trăng tròn nữa, nó sẽ mọc lên từ nửa đêm, lên cao nhất vào buổi sáng và lặn vào giữa trưa. Lúc đó gọi là pha Trăng hạ huyền.

Tại sao Mặt Trăng lại lúc tròn, lúc không? Tìm hiểu thêm tại bài Pha Mặt Trăng.


Trăng tròn hôm nay được gọi là Trăng xanh, bởi vì nó là lần Trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng dương lịch. Trăng xanh không phải Mặt Trăng bị biến đổi thành màu xanh mà nó chỉ đơn giản là tên gọi cho thấy sự hiếm gặp của nó. Năm 2018 có hai lần Trăng xanh, lần sau vào ngày 31 tháng 3 năm 2018.

Tại sao nó lại đặc biệt? Bởi vì theo lẽ thường thì một năm dương lịch có 12 tháng dương lịch, và một năm dương lịch sẽ có 12 lần trăng tròn, nên tương đương một tháng dương lịch sẽ có một lần trăng tròn. Tuy nhiên, do mỗi năm dương lịch dài hơn mỗi năm âm lịch 11 ngày, nên những ngày này sẽ dồn lại qua các năm, mà chính xác là sau 2,7 năm dương lịch, là sẽ có thêm một lần trăng tròn.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về Trăng xanh cùng các câu chuyện lịch sử xung quanh nó, tại bài viết Trăng xanh là gì?.

Bình luận