02/01/2018. Trăng tròn tháng Mười một âm lịch

Sự kiện sẽ xảy ra vào Thứ ba, 02/01/2018 lúc 02:25.

Mặt Trăng sẽ nằm gần như đối diện với Mặt Trời. Khi đêm xuống, bạn sẽ quan sát được Mặt Trăng đầy đủ mọc lên chân trời hướng đông từ sau hoàng hôn, lên cao nhất vào nửa đêm và lặn xuống chân trời hướng tây từ trước bình minh.

Mặt Trăng tối nay sẽ mọc lên từ 18:15 ở chân trời hướng đông, lên cao nhất vào lúc 00:33, lặn ở chân trời hướng tây lúc 05:47 sáng hôm sau. Pha Trăng tròn tháng Một âm lịch này, Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 356 ngàn cây số, và nằm trong chòm sao Gemini (Song Tử, hay Hai anh em).

Trăng tròn tháng 1 dương lịch được người bản địa Hoa Kỳ gọi là Trăng Sói (Wolf Moon), do những con sói kêu hú trong rừng sâu vào thời gian này. Tên gọi này có thể được lấy từ lịch Anglo-Saxon. Các tên gọi khác gồm Trăng hậu Giáng sinh (Moon After Yule), Trăng Già (Old Moon), Trăng Băng (Ice Moon), Trăng Tuyết (Snow Moon).

Vào pha Trăng tròn, Trái Đất cùng Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ nằm trên một đường gần thẳng, nhưng Trái Đất nằm giữa và Mặt Trăng gần như đối diện với Mặt Trời (nếu thẳng sẽ xảy ra nguyệt thực).

Vào vài ngày tới, Mặt Trăng sẽ mọc trễ hơn khoảng một tiếng đồng hồ so với ngày trước đó. Và sau một tuần kể từ khi trăng tròn nữa, nó sẽ mọc lên từ nửa đêm, lên cao nhất vào buổi sáng và lặn vào giữa trưa. Lúc đó gọi là pha Trăng hạ huyền.

Tại sao Mặt Trăng lại lúc tròn, lúc không? Tìm hiểu thêm tại bài Pha Mặt Trăng.

Bình luận